Đào Tạo Thanh NhạcLuyện Thi Âm Nhạc

Luyện giọng là gì? Nhiệm vụ và ý nghĩa của việc luyện giọng trong thanh nhạc

GIỚI THIỆU   

<
          Luyện giọng là gì: một trong những nhiệm vụ cơ bản của người học Thanh nhạc. Chúng ta cần thực hiện điều này một cách bài bản và theo trình tự. Cần trong suốt quá trình học và trong cả cuộc đời của người nghệ sĩ sau này.

          Tuy nhiên, không ít người học nhận thức được một cách rõ ràng về điều này. Họ không thấy hết được ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như nhiệm vụ của việc luyện giọng.

          Hôm nay, COLORFUL MUSIC VIỆT NAM xin được giới thiệu đến các anh chị Học viên, các bạn đồng nghiệp và những người muốn tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực Thanh nhạc những vấn đề quan trọng về việc luyện giọng và ảnh hưởng của nó đến giọng hát con người.

luyện giọng là gì
Đào tạo thanh nhạc giá rẻ tại Hà Nội

Trước tiên, chúng ta cần biết Luyện giọng là gì?

          Đó là việc luyện tập những mẫu âm. Những bài tập về âm thanh nhằm giải quyết hai nhiệm vụ cơ bản nhất của giọng hát:

+ Nhiệm vụ thứ nhất: Khởi động giọng hát;

+ Nhiệm vụ thứ hai: Đưa giọng hát vào trạng thái làm việc tốt hơn để tập làm quen với những thói quen ca hát.

          Nhiệm vụ đầu tiên của việc luyện giọng nhằm mục đích “làm ấm lên” cơ quan phát âm. Tiếp đến là giai đoạn đón trước những kỹ thuật của quá trình học tập và thực hành ca hát.

          Trong thực tế, hai nhiệm vụ này có thể được thực hiện đồng thời và kế cận nhau. Tuy nhiên không được lẫn lộn về nhận thức giữa chúng. Điều này đặc biệt quan trọng với những người làm công tác huấn luyện, đào tạo.

          Đối với những người mới học hát, khi còn chưa nắm được một cách đầy đủ những thói quen đúng của sự tạo âm thanh thì việc luyện giọng nắm giữ một vị trí hết sức quan trọng. Nó còn có ý vai trò gắn kết các phần của một giờ học hát, học thanh nhạc.

 

luyện giọng là gì
Đào tạo thần tượng âm nhạc nhí luôn giúp các em có thêm kỹ năng và kiến thức về âm nhạc một cách chuyên nghiệp ngay từ bé

Giờ học thanh nhạc gồm ba công việc chính, trong đó luyện giọng được xếp ở vị trí đầu tiên:

+ Luyện giọng (hát các bài tập, các mẫu âm với các nguyên âm và phụ âm);

+ Hát những bài luyện thanh;

+ Hát những tác phẩm thanh nhạc.

          Một điều nữa mà chúng ta cần nắm vững đó là việc luyện giọng trong giờ học hát luyện giọng trước khi biểu diễn là 2 kiểu luyện giọng có những yêu cầu khác nhau. Ở đây, chúng ta sẽ chỉ bàn đến việc luyện giọng trong giờ học Thanh nhạc  mà thôi.

luyện giọng là gì
đào tạo thanh nhạc chuyên sâu giúp bạn toả sáng

          Đối với những người mới học hát, việc luyện giọng ngoài mục đích làm ấm lên cơ quan phát âm thì yêu cầu quan trọng của người hướng dẫn, huấn luyện là dạy cho người học từng bước nắm được cách phát âm của từng nguyên âm khác nhau trong những mẫu luyện tập.

          Bắt đầu từ đơn giản ở khu âm trung của giọng hát. Bên cạnh đó, luyện giọng trong giờ học Thanh nhạc cũng đồng thời là giai đoạn luyện tập hơi thở. Bao gồm cách lấy hơi, khống chế hơi và điều tiết hơi có âm thanh. Đồng thời, luyện giọng cũng học cách mở khẩu hình trên những nguyên âm khác nhau sao cho phù hợp.

          Sau một thời gian học tập, việc luyện giọng còn đòi hỏi những yêu cầu quan trọng. Từ đó phát triển những kỹ thuật ca hát khác. Những yêu cầu kỹ thuật này cũng có trong các bài tập hoặc trong các tác phẩm thanh nhạc thực hành, ở các cấp độ đào tạo thanh nhạc cao hơn của chúng tôi.

          Thời gian luyện giọng cho mỗi buổi học phải tương đối ngắn. Thường khoảng trên dưới 15 phút để giữ sức cho phần sau của giờ học hoặc cho phần biểu diễn. (tùy thuộc vào sức khỏe, tâm lý và mục đích của việc luyện giọng và cho từng giọng của người học).

 

luyện giọng là gì
đào tạo thanh nhạc chuyên sâu giúp bạn dễ dàng thực hiện ước mơ

          Đối với người huấn luyện giỏi và có kinh nghiệm cao trong đào tạo thanh nhạc sẽ tạo được sự khác biệt về phương pháp sư phạm. Đó là việc cho người học luyện giọng và những phần còn lại của giờ học.

          Qua đó, trong phần đầu, sẽ không đòi hỏi sự chú ý đặc biệt về sự phát triển âm nhạc. Đây chỉ là những sự điều chỉnh về mặt âm thanh theo đúng với yêu cầu. Thông qua những bài tập quen thuộc, người học có thể biểu lộ được những âm thanh có chất lượng tốt hơn, “đẹp” hơn.

 

luyện giọng là gì
đào tạo thanh nhạc kỹ thuật chuyên sâu

          Việc luyện giọng còn biểu lộ những kiến thức sư phạm. Những khả năng chuyên môn cùng với kinh nghiệm của người thầy sẽ phát hiện những tố chất tự nhiên trong giọng hát của người học.

          Qua đó sẽ có những phương pháp, những mẫu luyện tập nhằm phát triển giọng hát. Những bài tập này mang tính định hướng cho người học.

          Do vậy, bài tập luyện giọng còn là những biện pháp mang yếu tố cá nhân. Do đó, người thầy cần sử dụng hợp lý để sửa chữa những khuyết điểm của người học.

          Có thể nói, học tập kỹ thuật với sự hỗ trợ của các bài tập luyện giọng một cách bài bản, theo đúng trình tự là cơ sở để phát triển và cải thiện bất kể một giọng hát nào và của bất kỳ một trường phái thanh nhạc nào.

          Điều chỉnh giọng hát thông qua việc luyện giọng là công việc cần thiết. Việc này cần thực hiện thường xuyên để giọng hát có được những chuẩn mực, những phẩm chất tốt đẹp.

 

========================================

COLORFUL MUSIC VIỆT NAM – CHỈ CẦN BẠN ĐAM MÊ, CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN TỎA SÁNG!
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THANH NHẠC COLORFUL MUSIC VIỆT NAM
CƠ SỞ 01: 24 LÊ TRỌNG TẤN, PHƯỜNG KHƯƠNG MAI, QUẬN THANH XUÂN, TP. HÀ NỘI
TẠI ĐÀ NẴNG: 26 ĐA PHƯỚC 2, NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG.
Tel: 0246 6807 098

Hotline: 0925 586 686 – 0967 688 782(Zalo)

Website: https://dayhat.vn / https://Smartpiano.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HanoiThanhnhac

Youtube: https://www.youtube.com/user/kinhhocvien/

Email: dangky@dayhat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *